Gỗ trầm hương là gì? Cách nhận biết gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương là gì? Cách nhận biết gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương là gì? Cách nhận biết gỗ trầm hương? Đây chính là câu hỏi được quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực chất chúng ta đã nghe thấy nó rất nhiều với vô vàn các câu hỏi hay giai thoại. Gỗ trầm hương quý lắm, gỗ trầm hương đắt lắm, rất thơm và nhiều mùi xuất sứ khác nhau. Chính vì điều đó Trầm hương phong thủy Đức Minh sẽ cùng quý vị tìm hiểu chuyên sâu rõ nét nhất về khái niệm này.

Gỗ Trầm Hương là gì? Gỗ trầm hương có bao nhiêu loại

Gỗ trầm hương – Trầm hương với tên viết tắt là (Agarwood) là cách gọi quốc tế chung nhất cho cây thực vật họ Gió (Aquilaria) bao gồm rất nhiều loài. Gỗ Trầm hương – Cây trầm hương phâm bố chủ yếu ở các quốc gia Châu Á với khi hậu đặc trưng. Các quốc gia xuất hiện cây này như: Việt Nam, Lào, Trung Quốc, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippin…

Cách nhận biết gỗ trầm hương

 • Trầm hương thực chất là lượng dầu kết tinh trong gỗ cây Gió. Lý do vì sao nó kết tụ như vậy thì ngày nay giới khoa học đã tìm hiểu và nắm rõ được quy luật và cách tạo trầm.
 • Khoa học đã khẳng định, trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây dó mọc nhiều trong những cánh rừng già.
 • Cây Gió bầu bị thương từ tác động ngoại lực. Chất dầu trong cây kháng cự chất dầu để kháng nhiễm bệnh ở bên ngoài. Trải qua nhiều năm chất dầu kết dính đọng lại tùy theo kích thước bị thương nhiễm sẽ hình thành nên khối trầm lớn nhỏ.
 • Cây trầm hương cao từ 5 mét đến 10 mét. Cây sinh trưởng trong rừng mưa trên núi hoặc rừng mưa gió mùa nửa thường xanh.
 • Gỗ trầm hương thường mọc ở độ cao dưới 400 mét so với mực nước biển. Cây có thể cao tới 1.000 mét so với mực nước biển ở Hải Nam.
 • Điều kiện khí hậu độc đáo của tỉnh Quảng Đông khiến nơi đây trở thành nơi thích hợp cho sự phát triển của cây trầm hương. Vì vậy nơi đây còn có tiếng là “quê hương của cây trầm hương ở Trung Quốc”.

Gỗ trầm hương là gì? Cách nhận biết gỗ trầm hương

Quá trình hình thành gỗ trầm hương – Cây trầm hương

 • Cây trầm hương và cây trầm hương có mối quan hệ vật chủ tức là mối quan hệ cộng sinh, cây trầm hương được lai tạo từ cây trầm hương, khi lấy cây trầm hương ra khỏi cây trầm hương sẽ còn sót lại trầm hương, vì cây trầm hương là chất cô đặc được cây trầm hương “thắt nút” là hỗn hợp của thành phần dầu (nhựa) và thành phần gỗ nên cây trầm hương và cây trầm hương vẫn có quan hệ mật thiết với nhau, không thể tách rời hoàn toàn khỏi cây trầm hương.
 • Tuy nhiên cần phải nói rõ, không phải cây trầm hương nào cũng cho ra trầm hương. Sau khi một số cây trầm hương bị thương sẽ tiết ra nhựa, nhưng sẽ không tạo thành trầm hương nếu không bị nhiễm trùng. Còn những cây gỗ trầm hương thường được gọi là bạch mộc, ta gọi là trầm hương.
 • Ở nhiều nơi trên thế giới, trầm hương là một loại gia vị quý được dùng để thắp hương, chiết xuất gia vị, cho vào rượu, hoặc chạm khắc trực tiếp thành đồ trang trí. Trầm hương hay còn gọi là trầm hương. Trầm hương là loại gỗ cứng, phần lớn không nổi trong nước, có vị hơi đắng và ngọt. Khói khi đốt tỏa ra mùi thơm nồng, có chất nhờn màu đen.

Phân loại gỗ trầm hương

1/ Trầm hương hạnh nhất – Trầm Kỳ Nam
 • Trầm hương Kỳ Nam – Hay chúng ta vẫn gọi là Kỳ Nam đặc trưng với chất dầu sáp như mật ong. Khi nhìn vào có vẻ ẩm ướt do lượng dầu tiết ra rất lớn.
 • Kỳ Nam có nhiều dạng như: Vòng kỳ Nam, Bột Kỳ Nam…
 • Kỳ Nam chính là loại Trầm hương tự nhiên có phẩm cấp cao nhất.
 • Bởi vì gỗ có nhiều tinh dầu trầm, mềm, dẻo và nhuyễn. Khi nếm sẽ có đủ các vị chua, cay, đắng, ngọt. Ngậm lâu trong đầu lưỡi sẽ có cảm giác tê lưỡi ngay vùng tiếp xúc với kỳ trong thời gian dài, thường được gọi là Kỳ Nam.
 • Mùi hương của Kỳ Nam rất mạnh vì có lượng tinh dầu cực cao chứa trong gỗ, dầu sánh nhìn như mật ong bám vào gỗ.
 • Kỳ nam có mùi thơm rất tốt, khi đốt lên sẽ tỏa mùi thơm rất đặc biệt, khói màu xanh bay thẳng và dài lên không khí. 
 • Kỳ nam được chia thành 4 loại theo thứ hạng : Bạch kỳ, Thanh kỳ, Huỳnh Kỳ và Hắc kỳ.
2/ Gỗ trầm hương hạng nhì – Chúng ta gọi đó là Trầm

Theo sách xưa có thể phân loại gỗ trầm hương thành 5 loại đặc trưng nhất. Hoàng lạp trầm, Hoàng trầm, Giác trầm, Tiến hương, Kê cốt hương. Trong đó Hoàng lạp trầm là có phẩm chất tốt nhất, cao cấp nhất họ nhà trầm.

Gỗ trầm hương này có trọng lượng nặng. Khi nếm vị sẽ đắng, đốt thì tỏa ra mùi thơm ngọt và khói trắng, bay và tan trong không khí. Trầm được xếp thành 6 loại với 6 màu sắc có các giá trị khác nhau trong đó sắc sáp trắng là có giá trị cao nhất mang lại nhiều điềm tốt cho bạn.

3/ Gỗ trầm hương hạng 3 – Hay gọi đó là tốc

Chúng ta chắc vẫn nhớ các loại vòng như là: Vòng tay tốc kiến nha trang, tốc kiến lào…. Đây chính là trầm hương tốc được chia làm các loại điển hình. Tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi. Trong đó tốc hương là loại Tốc có mùi thương rất thơm.

+ Tốc đỉa : Thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu nhiều trong các thớ gỗ. Dạng nhỏ, cỡ ngón tay, đầu đũa con hoặc như con đỉa.

+ Tốc dây : Thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu xen, tạo nhiều vòng giữa các thớ gỗ. Thường có dạng tròn, dài, hình dạng rễ cây.

+ Tốc hương: Thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu dạng mảnh, mùi thơm nổi trội hơn các lọai tốc khác.

+ Tốc pi : Thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu mỏng, bao quanh bên ngoài các thớ gỗ theo dạng hình tháp, hình ống lớn.

+ Tốc Banh: Thuốc nhóm tock ăn dầu thành những mãng khá lớn, trong thân cây ăn ra, các tia dầu lang và nhiễm qua những tia còn lại.

Phân bố gỗ trầm hương – Phân bố cây trầm hương

Khu vực rừng mưa ở Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaisia, Indonesia,bắc Ấn Độ, Philippines, Borneo và New Guinea… xuất hiện gỗ trầm hương – cây trầm hương.

Ở Việt Nam thì ngày xưa trầm hương phân bố ở trong rừng rậm nhiệt đới. Thường xanh, mưa mùa, ẩm nguyên sinh.

Các tỉnh Tuyên Quang, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, đặc biệt từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, đến Tây Nguyên, An Giang, Kiên Giang và đảo Phú Quốc.

Gỗ trầm hương là gì? Cách nhận biết gỗ trầm hương-2

Công dụng gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương có rất nhiều các công dụng. Từ thuở xa xưa cây gió bầu hút linh khí đất trời mà sinh ra trầm hương. Gỗ trầm hương rất quý phải 1000 cây tự nhiên mới tìm được cây có gỗ trầm hương. Để tìm được đó là cái duyên rất lớn.

Gỗ trầm hương có nhiều công dụng phục vụ đời sống con người. Phong thủy, tâm linh, chữa bệnh, hay thể hiện đẳng cấp.

1/ Vòng đeo tay trầm hương, chuỗi hạt trầm hương

 • Vòng đeo tay trầm hương, chuỗi hạt trầm hương dùng đeo bên mình may mắn với các dạng hình hạt khác nhau.
 • Mùi hương trên vòng tay toả ra xung quanh sẽ làm cho người dùng cảm thấy dễ chịu, tinh dầu được thẩm thấu qua da hằng ngày giúp cho cơ thể khoẻ mạnh.
 • Nếu bạn đeo một vòng tay trầm tự nhiên, sau khi đeo bạn tháo ra và ngữi vùng tay tiếp xúc với vòng trầm sẽ cảm nhận được mùi thơm còn lưu lại.

2/ Tượng trầm hương

Dùng để trang trí phong thủy, tùy theo không gian và tạo hình đều mang ý nghĩa tượng trưng khác nhau. Tượng trầm hương quan âm bồ tát, tượng trầm hương phật di lặc, cảnh trầm…

3/ Gỗ trầm hương – Trầm miếng

Trầm miếng có thể dùng để xông đốt. Hay tấm lớn chắc có thể dùng tạo hình cho dây chuyền trầm hương…

4/ Nhang trầm hương

 • Nhang trầm hương với 2 loại đặc trưng: Nhang trầm hương không tăm, Nhang Nụ trầm hương.
 • Ngoài ra có thêm là nhang vòng tùy theo mục đích sử dụng thì gia chủ sẽ lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

5/ Tinh dầu trầm hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *