Gỗ nhai bách là gì? Giá trị của tượng gỗ Nhai Bách

Gỗ nhai bách là gì? Giá trị của tượng gỗ Nhai Bách

“Hóa thạch sống” chính là tên gọi của Gỗ Nhai Bách. Hiện nay, Gỗ Nhai Bách đang dần phổ biến hơn và đặc biệt đây là loại gỗ đem lại giá trị và có tầm ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực chế tác, chạm khắc tạo nên các tác phẩm tuyệt đẹp và giá trị sưu tầm, trưng bày cao

Gỗ nhai bách là gì?

 • Vậy Gỗ Nhai Bách là gì? Mà đem lại giá trị cao và đóng góp trong lĩnh vực chạm khắc chế tác đến vậy. Thì chúng ta cùng ngược lại thời gian từ thở  sơ khai Nhai Bách có nguồn gốc từ thời Kỷ Phấn Trắng cách đây 300 triệu năm . Những người sưu tập đang đam mê săn đuổi những loài thực vật mọc trên vách đá , khe đá , dốc đá khắc nghiệt và các môi trường khắc nghiệt khác .
 • Rễ cây nhai bách hoặc thân cây có màu dịu, tự nhiên và bị phong hóa trong nhiều năm . Do môi trường sinh trưởng đặc biệt và khắc nghiệt nó đã rèn lên được chất lượng , hình dáng , các thế cây tao nhã tinh tế và mùi thơm .
 • Sau hàng ngàn năm chịu đựng khắc nghiệt của thiên nhiên , gỗ Nhai Bách tự nhiên bị phân hủy để tạo thành rễ cây kỳ lạ với hình dáng độc đáo , cấu trúc phong phú và đa dạng với đầy tinh dầu và được giới sưu tập coi như là “kho báu”
 • Cây Bách được trồng trong cung điện, đền thờ, tổ tiên và những nơi trang trọng khác, và cành cây bách được đốt trong các lễ hội năm mới, để thể hiện sự tốt lành. và sự đồng âm của Baibai để thể hiện sự trường tồn. Trong y sử của các triều đại xưa đã ghi rằng cây bách “Là tác phẩm nghệ thuật kết hợp giữa vẻ đẹp tự nhiên và hương thơm tự nhiên, phù hợp với tâm lý thẩm mỹ của con người trong xã hội hiện đại. bênh vực thiên nhiên và tìm cách trở về với thiên nhiên.Giá trị sưu tầm cao.

Gỗ nhai bách là gì? Giá trị của tượng gỗ Nhai Bách

Gỗ Nhai Bách có nguồn gốc từ đâu? Phân bố gỗ Nhai Bách

 • Cây Nhai Bách sinh trưởng ở Trung Quốc và phân bố rộng rãi đi khắp nơi . Cây Nhai Bách ở những vùng khác nhau sẽ có đặc điểm khác nhau .
 • Nhai Bách phân bố chủ yếu ở các dãy núi như Thái Hành Sơn , Tần Lĩnh , Daba . Nhưng với người Trung Quốc có thể chia Nhai Bách thành Nhai Bách phía nam và Nhai Bách phía bắc .
 • Nhai Bách được chia thành gỗ thô , gỗ già , gỗ trong giai đoạn lão hóa và gỗ song sắc . Mỗi loại đều có đặc điểm và giá trị riêng .

Đặc điểm phân biệt gỗ Nhai Bách

Chúng ta có thể dựa trên các đặc điểm cơ bản để phân biệt gỗ Nhai Bách với các loại gỗ khác trong tự nhiên

1/ Phân biệt Gỗ Nhai Bách bằng mùi hương

Gỗ Nhao Bách có mùi hương thơm dịu và đặc biệt không bị hăng, có tinh dầu tốt. Tại các vùng núi khai thác thì dựa trên một số đặc trưng khác nhau như: Nhai Bách vùng vúi Thái Hành Sơn thì mùi thơm, Nhai Bách xuất hiện tại vùng núi Daba được sử dụng làm dược liệu chữa bệnh.

Đặc biệt với độ cao khác nhau thì sẽ đem lại mùi hương có sự chênh lệch rõ rệt

2/ Hình dáng và tư thế độc đáo của Cây Nhai Bách

Cây Nhai Bách có đặc điểm rất lớn về hình dáng và tư thế đó chính là biểu hiện rõ rệt của thời tiết và khí hậu. Điều kiện sinh trường khắc nghiệt kết hợp với khi sinh trưởng và già đi yếu tố gặp gió, nắng, mưa đã tác động về ngoại lực làm cho lớp biểu bì cũng như tư thế thay đổi rất rất nhiều lần.

3/ Tượng Nhai Bách kẹp đá – Từ đâu mà có

Chúng ta đã thấy những bức tượng gỗ Nhai Bách kẹp đá là hoàn toàn tự nhiên bởi vì cây Nhai Bách rễ dẹt, mọc ở các khe đá. Chính vì điều đá hình dạng của rễ được định hình bởi khe đá và hầu hết đều không bằng phẳng. Độ biến dạng của Nhai Bách do tác động từ ngoại lực. Còn để hình dung độ biến dạng ra sao thì chúng ta có thể hiểu chính xác đó là Cây Nhai Bách có dễ tròn và phát triển không hạn chế.

4/ Độ bóng được đánh của Nhai Bách là tuyệt vời

Gỗ nhai bách là gì? Giá trị của tượng gỗ Nhai Bách giá bao nhiêu

Ứng dụng của gỗ Nhai Bách

 • Gỗ Nhai Bách có giá trị cao, hình dáng và tư thế độc đáo thế nên không chỉ thỏa sức sáng tạo chạm khắc của các nghệ nhân mà còn đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực khác như Y học và làm đẹp.
 • Ở Nhật Bản người ta ví mùi hương của cây gỗ nhai bách như là một loại vitamin trong không khí, có tác dụng chữa chứng bệnh mất ngủ, gia tăng lượng oxy trong máu giúp khoan khoái, dễ chịu.
 • Hương thơm của gỗ nhai bách còn có thể giúp giảm căng thẳng, chống viêm, làm liền những vết thương đối với những người bị bệnh về đường hô hấp.
 • Nhai Bách còn có thể giúp đuổi muỗi , tránh bị muỗi đuốt nữa .
 • Trong ngành làm đẹp thì cây nhai bách rất được ưa chuộng vì con người đã dùng chúng làm sữa rửa mặt , dầu gội … những sản phẩm giá trị cao .
 • Quá trình sản xuất tác phẩm tượng nhai bách
 • Sản xuất gỗ Nhai Bách được chia thành phương pháp tự nhiên và phương pháp cắt mịn. Bản thân cây Nhai Bách không dễ trồng, khó kiếm nguyên liệu trong các vách đá, quá trình chế biến nó hoàn toàn thủ công và phải trải qua hơn mười lần lựa chọn nguyên liệu, chọn lọc, phơi khô, gọt vỏ, cắt, chạm khắc, mài, đánh bóng , tẩy lông, chỗ ngồi, đặt tên, v.v. Việc sản xuất tác phẩm từ gỗ Nhai Bách là theo phương pháp tự nhiên cổ xưa và phương pháp tinh xảo về mặt kỹ thuật tạo ra.

go-nhai-bach-la-gi-gia-tri-cua-tuong-go-nhai-bach-2

go-nhai-bach-la-gi-gia-tri-cua-tuong-go-nhai-bach-3

Giá trị của tượng gỗ Nhai Bách

Như chúng ta đã biết gỗ Nhai Bách được các nghệ nhân sáng tạo chạm khắc thành các tác phẩm trưng bày phong thủy trong nhà, có thể dung làm quà tặng và quà biếu ý nghĩa sâu sắc nhưng không phải ai cũng biết đến.

1/ Tượng gỗ Nhai Bách phật Di Lặc

tượng gỗ Nhai Bách Di Lặc (hay còn gọi là tượng Thần Tài bằng gỗ) là bức tượng khắc họa hình tượng của phật Di Lặc, vị phật đứng thứ 5 sau phật Thích Ca Mâu Ni (theo phật giáo). Khác với các vị phật khác mang vẻ mặt uy nghiêm, trầm mặc, phật Di Lặc là vị phật luôn nở nụ cười tươi vui, yêu đời, kết hợp với thân hình mập mạp, to lớn nên nhiều người tấy ở ông sự thân thuộc, gần gũi chân chất. Các loại gỗ sử dụng để tạo tác lên tượng phật Di Lặc rất đa dạng bao gồm gỗ xưa, gỗ cẩm, gỗ hương… tùy thuộc vào sở thích của người sử dụng mà lựa chọn loại gỗ thích hợp.

2/ Tượng gỗ Nhai Bách Đạt Ma Sư Tổ

Theo truyền thuyết, Đạt Ma sư tổ hay còn có tên gọi là bồ đề Đạt Ma nguyên quán tại Nam Thiên Trúc – Ấn Độ. Đạt Ma sư tổ vốn có tên thật là Bồ Đề Đa La- Một vị Hoàng tử của nước Nam Thiên Trúc.

Truyện kể rằng, trong một lần đến nước Hương chí bát mã Đa la – vị tổ thứ 28 của nhà Phật đã bàn luận cùng Bồ Đề Đa La về chữ tâm. Bát Nhã Đa La nhận thấy vị hoàng tử này ngộ tính rất cao, suy nghĩ thấu đáo nên Bát Nhã Đa La khuyên rẳng: “Hoàng tử đối với chư pháp đã được thông đạt, vậy Hoàng tử nên lấy tên là Đạt Ma, có nghĩa là rộng lớn, thông đạt”. Từ đó, danh hiệu Bồ Đề Đạt Ma ra đời.

3/ Tượng gỗ Nhai Bách Ông Thọ – Hay còn gọi là Nam Cựu tiên ông

Theo tín ngưỡng dân gian truyền lại thì ông thọ có tên là Nam Cựu tiên ông. Ông được tạo hình với một hình ảnh ông già râu tóc bạc phơ, với vầng trán cao, cặp lông mày dài và trên tay cầm một chiếc gậy có treo bình hồ lô. Với gương mặt phúc hậu và nụ cười hoan hỉ biểu tượng cho sự vui tươi và hạnh phúc.

Ông thọ còn là một trong 3 vị tiên gắn liền với Ông Phúc và Ông Lộc trong ba ông tam đa và được biết đến rộng rãi nhất. Việc thờ cúng tam đa là rất phổ biến nhưng ông thọ vẫn được tách ra để thờ riêng lẻ để thể hiện ước nguyện của con người và đồng thời thể hiện sự tôn kính với ông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *