Cách phân biệt trầm hương thật giả

Cách phân biệt trầm hương thật giả

Như chúng ta đã biết trầm hương chính là loại gỗ quý hiếm và giá trị cao. Nhưng không phải ai cũng biết cách phân biệt, nhận biết được trầm hương thật giả đặc biệt là vòng trầm hương bởi vì một điều là thật thì ít mà giả thì rất nhiều. Sau đây Trầm hương Phong Thủy Đức Minh sẽ gửi tới quý vị bí kíp phân biệt vòng trầm hương thật giả trong 5 phút.

Cách phân biệt trầm hương thật giả

Cách Phân biệt vòng trầm hương thật giả

Vòng tay trầm hương để phân biệt được thật giả thì quan trọng nhất đầu tiên chúng ta phải nhận biết được về hình thức màu sắc cũng như là mùi hương của trầm.

1/ Phân biệt trầm hương thật giả bằng cách ngửi

Đặt trầm hương trước mũi, ngửi mùi thơm, vị của nó, có mùi cồn, kích thích không, mùi thơm rõ rệt. Khi mùi trầm hương phải có mùi thơm nhẹ, nhẹ nhàng và tinh tế. Nó được dùng để đánh giá trầm hương có phải là trầm hương thật hay không, có phải là vật liệu làm lại, v.v …

2/ Đốt và ngửi trầm hương

Dùng ngọn lửa đốt và ngửi mùi trầm hương. Dưới nhiệt độ cao, hương và vị của trầm hương có thể kết hợp với dầu và gỗ cùng một lúc, có thể nhanh chóng xác định được độ thật, vùng sản xuất, và loại trầm hương.

3/ Kiểm tra bằng mắt thường

Hạt trầm hương có kích thước rộng, hẹp, dài ngắn, độ nông sâu khác nhau không đều. Để nắm vững một điều này, bạn cần phải xem trầm hương thật giả để có cơ sở phán đoán.

Đường dầu và vân gỗ trên bề mặt, màu sắc rõ ràng, dầu tự nhiên hay được hấp ở nhiệt độ cao, có độ bám dính, màu sắc hay không. Bên cạnh (mặt cắt ngang), hoặc dùng dao cắt vào phần chìm (khối), quan sát vết cắt, đường dầu, màu sắc, vân gỗ, xem có đồng nhất với bề mặt không. Nó thường được sử dụng để đánh giá màu sắc và cấp độ của trầm hương. Mức độ phong hóa của gỗ trên mặt sau (mặt vết thương), thường có màu vàng nâu hoặc cháy đen dùng để đánh giá độ tuổi của gỗ trầm hương, càng dày càng lâu tàn.

Dầu trầm hương có màu đen và sáng, màu tự nhiên.

4/ Phân biệt trầm hương thật giả bằng tay

Trầm hương Phải cứng, rắn. Chất lượng lỏng, giòn và mềm kém hơn, đặc biệt là Kỳ Nam. Thông thường, sáp sáp mềm sẽ cứng hơn trầm hương khi khô. Nhiều chuyên gia và giáo viên không chắc chắn về điều này.

5/ Phân biệt trầm hương thật giả bằng phương pháp hóa học

Phương pháp kết tủa hóa học chủ yếu là nghiền thành bột trầm hương rồi ngâm trong rượu, ete hoặc các dung môi hữu cơ khác, đồng thời thêm một nhiệt độ hoặc áp suất nhất định để các chất hữu cơ có trong trầm hương trong dung môi hòa tan tối đa các sợi và tạp chất. được lọc ra, và sau đó dung môi được làm bay hơi, và phần còn lại cuối cùng là tất cả các chất hữu cơ (được gọi là tổng kết tủa) có thể hòa tan trong dung môi hữu cơ, thường được gọi là tinh dầu trầm hương. Khi chúng tôi chiết xuất tổng kết tủa từ trầm hương, chúng tôi sử dụng công nghệ phân tích sắc ký để phân biệt các thành phần của chất hữu cơ có trong nó, cũng như tỷ lệ của từng thành phần. Dược điển Trung Quốc quy định độ kết tủa của linalool không dưới 10%, tức là đạt tiêu chuẩn quốc gia và có thể dùng làm thuốc. Trong việc nhận biết trầm hương, phương pháp này có thể nói là phương pháp có hàm lượng công nghệ cao nhất và mức độ định lượng lớn nhất.

Cách phân biệt trầm hương thật giả-2

Phương pháp phân tích hóa học này có thể tìm thấy chính xác một số chất hữu cơ không nên tồn tại trong trầm hương, một khi một lượng lớn chất hữu cơ khác không được tìm thấy trong tổng kết tủa thì có thể đánh giá là trầm hương giả. Phương pháp phân tích hóa học cũng có thể xác định chính xác hàm lượng dầu và chất béo trong trầm hương. Phân tích hóa học thường được sử dụng để xác định pháp y và xác định cấp độ của gỗ trầm hương làm thuốc, và cũng được coi là phương tiện cuối cùng để xác định gỗ trầm hương. Tuy nhiên, phân tích hóa học cũng có những khuyết điểm:

Thứ nhất, các phương pháp phân tích hóa học vận hành phức tạp, mất nhiều thời gian, yêu cầu cao về môi trường thí nghiệm và cần dựa vào các thiết bị chuyên nghiệp quy mô lớn, chẳng hạn như máy phân tích sắc ký. Vì vậy, phân tích hóa học không thích hợp để sử dụng rộng rãi trong các giao dịch trầm hương hàng ngày.

Thứ hai, phương pháp phân tích hóa học chỉ có thể phân tích được mẫu đã lấy, do đó việc lấy mẫu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả phân tích. Ví dụ, nếu một khúc trầm hương đã được chạm tay, chân được chọn để lấy mẫu từ bộ phận chưa được chạm vào tay, chân thì mẫu được lấy là trầm hương thật, và kết quả nhận dạng cũng sẽ cho thấy điều đó. là trầm hương thật. Nhưng đó cũng là loại trầm hương giả, nếu lấy mẫu ở bộ phận đã sờ tay, chân thì kết quả nhận dạng sẽ cho thấy đó là trầm hương giả. Với cách này, do vị trí lấy mẫu khác nhau nên cùng một khúc trầm hương giả có hai kết luận nhận dạng hoàn toàn khác nhau, đúng và sai, đó là hạn chế của phân tích hóa học.

Thứ ba, trong quá trình phân tích và xác định hóa chất, đối tượng đã nộp sẽ bị tiêu hủy hoàn toàn, và quá trình này không thể đảo ngược. Để tránh những rắc rối do việc lấy mẫu nêu trên, người ta đã đề xuất xem có thể xác định được toàn bộ khối trầm hương hay không. Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp phân tích hóa học để xác định toàn bộ miếng trầm hương thì miếng trầm hương dù đúng hay sai cũng sẽ mất đi và không bao giờ có thể khôi phục lại được hình dáng ban đầu. Vì vậy, hầu hết các mảnh gỗ trầm hương lớn không thể được xác định bằng phân tích hóa học tổng thể. Ngoài ra, việc xác định địa phương có thể gây ra vấn đề. Do đó, đối với đồ trang trí bằng gỗ trầm hương tự nhiên và đồ thủ công mỹ nghệ bằng gỗ trầm hương, nên sử dụng các phương pháp phân tích hóa học một cách thận trọng.

Trên đây Trầm hương phong thủy Đức Minh đã chia sẻ một số cách, phương pháp phân biệt trầm hương thật giả nhanh nhất để quý vị có thể nắm được

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *